Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ bán hàng

Technical suportHotline: 0904 789 517           

Thống kê truy cập

01038298

Hôm nay: 211

Hôm qua: 218

Tháng này: 7773

Tháng trước: 9082

Tất cả: 1038298


Đang online: 23
IP: 3.239.59.31
Unknown 0.0

Hệ dẫn động trên xe hơi???

Ngày đăng: 11/08/2017 .

Hệ dẫn động là một trong những tiêu chí quan trọng để người mua ô tô lựa chọn chiếc xe phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Mỗi hệ dẫn động đều có những ưu nhược điểm ảnh hưởng đến khả năng vận hành, mức tiêu thụ nhiên liệu và giá thành của xe. Trên ô tô hiện nay thì hệ thống dẫn động cầu trước với ưu điểm gọn nhẹ cho những mẫu xe giá thành rẻ, hệ dẫn động cầu sau cho những mẫu xe thể thao, dẫn động 4 bánh AWD cho những mẫu xe sang trọng đắt tiền và dẫn động 4x4 cho nhu cầu vượt địa hình. Hệ dẫn động 4 bánh thì mỗi hãng xe lại sản sinh những cái trên đặc trưng riêng cho mình như Quattro, xDrive, 4Matic, 4Motion...

Hệ dẫn động cầu trước - FWD (Front Wheel Drive)

Với hầu hết các mẫu xe có động cơ đặt phía trước như ngày nay thì hệ dẫn động cầu trước cũng trở nên phổ biến hơn. Khoảng cách từ động cơ tới bánh chủ động ngắn lại đồng nghĩa với việc động năng tiêu hao sẽ ít hơn. Các chi tiết hệ dẫn động ít và tập trung ở phía trước xe giúp cho không gian sử dụng xe được lớn hơn, tiết kiệm được không gian sử dụng cho xe. Nhờ đó giảm trọng lượng cũng như khả năng tiêu thụ nhiên liệu cho xe, giảm giá thành sản xuất.

Nhược điểm của hệ dẫn động này là do sự phân bổ trọng lượng bị dồn về cầu trước khiến cho vị trí này khá nặng nề, xe tăng tốc chậm hơn so với dẫn động cầu sau, Cảm giác lái kém hơn trong trường hợp vừa thốc ga vừa đánh lái. Xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước dễ khiến người lái có cảm giác xe bị kéo lệch sang một bên khi tăng tốc. Bánh trước vừa thực hiện việc dẫn hướng và dẫn động khiến xe khó điều khiển khi ôm cua.

Với những ưu nhược điểm này hễ dẫn động cầu trước được dùng nhiều trên các mẫu xe đô thị có giá thành rẻ

Hệ dẫn động cầu sau - RWD (Rear Wheel Drive)

Xe hộp số sàn và hệ dẫn động cầu sau vẫn là lý tưởng cho những người yêu thích lái xe cũng như môn thể thao Drift. Nhờ việc giải phóng cầu trước khỏi hệ dẫn động giúp tăng diện tích sử dụng khoang động cơ phù hợp cho một động cơ có dung tích lớn hơn. Xe cầu sau cho khả năng tăng tốc nhanh cùng với bánh trước chỉ còn nhận nhiệm vụ dẫn hướng mang lại cảm giác lái tốt hơn. Tỷ lệ cân bằng trọng lượng của xe cũng đạt tối ưu. Xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau cũng giúp người lái không có cảm giác xe bị kéo lệch sang một bên khi tăng tốc đột ngột, như ở xe dẫn động cầu trước.

Nhược điểm của xe dẫn động cầu sau là xe dễ bị trượt bánh sau hơn khi rẽ, có thể gây nguy hiểm với những tay lái thiếu kinh nghiệm. May mắn là với sự hỗ trợ của công nghệ tin học hiện đại, nhược điểm này đã được hạn chế. Hệ thống kiểm soát ổn định xe điện tử và hệ thống kiểm soát độ bám đường giúp xe ít bị trượt bánh hơn.

Hệ dẫn động 4 bánh 4WD (4x4) (Four Wheel Drive)

Hệ dẫn động 4 bánh 4WD được lựa chọn cho những người có nhu cầu offroad hay sử dụng cho những nơi có địa hình hiểm trở. 4WD cho phép người lái chọn lựa giữa 2WD và 4WD tuỳ từng điều kiện cụ thể. Xe thường có 2 chế độ L (low) và H (high). L dùng khi offroad và H dùng trong điều kiện đường xá khắc nghiệt. Ở một số xe, người lái cũng có thể dễ dàng chuyển đổi các chế độ lái phù hợp với nút điều khiển trong khoang lái.

Nhược điểm của hệ dẫn động này là kết cấu phức tạp, giá thành cao, trọng lượng xe nặng và mức tiêu hao nhiên liệu cũng cao hơn

4WD thường sử dụng cho các dòng xe SUV, bán tải

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian - AWD (All Wheel Drive)

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian được thiết kế đáp ứng mục tiêu vận hành an toàn trên mọi bề mặt (onroad, offroad).Ưu điểm lớn nhất của hệ dẫn động 4 bánh AWD là cho độ bám đường cao. Hầu hết các hệ dẫn động 4 bánh hiện đại có thể kiểm soát độ bám đường của cả 4 bánh xe, đồng thời điều chỉnh tỷ lệ phân bổ động lực tới các bánh xe, lập tức chuyển năng lượng từ bánh có độ bám đường tốt hơn sang bánh kém hơn. Việc này giúp xe có khả năng vượt địa hình tốt.

Tuy nhiên, một điểm quan trọng cần lưu ý là với điều kiện đường trơn trượt, hệ dẫn động 4 bánh AWD tỏ ra kém hiệu quả hơn hệ dẫn động cầu sau trong việc kiểm soát độ bám đường.

Cơ chế hoạt động phức tạp hơn cũng đồng nghĩa với chi phí sản xuất của xe dẫn động hai cầu cao hơn so với dẫn động một cầu. Thêm vào đó xe AWD cũng tiêu tốn nhiên liệu hơn vì năng lượng liên tục được truyền tới cả 4 bánh.

Khác với 4WD chỉ áp dụng cho các mẫu xe gầm cao, AWD được trang bị cho cả xe gầm thấp, xe thể thao và xe gầm cao đi địa hình.

Các hệ dẫn động 4 bánh danh tiếng của các hãng xe hiện nay

Audi - Quattro

Acura - SH AWD

BMW - xDrive

Mercedes - 4Matic

Subaru - AWD

Volkswagen - 4Motion

...

Tổng hợp